Trang chủ » Tin tức - Sự kiện » Thị trường » Tin Thị trường
Cách vào thị trường Nam Phi
Với Việt Nam thì Nam Phi vẫn là thị trường mới, trong khi đó Nam Phi lại là một thị trường quen thuộc của nhiều nước khác, do vậy mức độ cạnh tranh thương mại trở nên gay gắt.

 

Tăng giảm một số mặt hàng XK vào Nam Phi năm 2014 so với cùng kỳ 2013

Ông Nguyễn Hồng Tiến - Tham tán Thương mại Việt Nam tại Nam Phi cho biết, một số mặt hàng của Việt Nam đang có thế mạnh xuất khẩu sang Nam Phi năm 2014 tăng so với cùng kỳ năm 2013 là: hạt tiêu tăng khoảng 9%; gỗ và sản phẩm từ gỗ tăng 17%; máy tính, sản phẩm điện tử tăng 26%; máy móc, phụ tùng tăng 6%; giầy dép các loại tăng 3%... Đặc biệt, cà phê tăng mạnh nhất là 71%. Bên cạnh đó vẫn có một vài mặt hàng kim ngạch xuất khẩu giảm so với cùng kỳ năm 2013 như phương tiện vận tải giảm 24%; sản phẩm hóa chất giảm 47%; sản phẩm từ thép giảm 52%; chất dẻo nguyên liệu giảm 53%; và giảm nhiều nhất là than đá giảm 100%.

Tạo quan hệ đối tác

Qua số liệu trên cho thấy có một số mặt hàng biến động tăng hoặc giảm rất rõ rệt. Điều này có nhiều nguyên nhân, trong đó cần kể đến nhu cầu thị hiếu của người tiêu dùng tại nước sở tại. Ngoài ra, cũng cần hiểu thêm rằng ngành nội thương Nam Phi hoạt động hoàn toàn theo cơ chế thị trường thông qua hệ thống các siêu thị bán buôn, bán lẻ có mạng lưới phủ khắp các vùng miền của Nam Phi. Đó là hệ thống siêu thị đa quốc gia như: hệ thống Makro, Metro, Woolworth,… và hệ thống siêu thị nội địa như Pick n, pay, Spar, Supe spa, Checkers…

Những siêu thị này đã có bề dầy, thâm niên khá cao và ổn định từ các kênh thương mại riêng để có thể đáp ứng cơ bản nhu cầu tiêu dùng mua sắm hàng ngày của người dân Nam Phi tại các siêu thị nhất là thị trấn, đô thị... Điều đó cho thấy hàng hóa của các nước khác (nếu không phải là bạn hàng truyền thống) mà vào được thị trường Nam Phi là cả một bài toán khó đòi hỏi phải có thời gian, công sức mới có thể mang lại hiệu quả. Từ đó, cho thấy doanh nghiệp Việt cần đẩy mạnh công tác tiếp cận thị trường cả chiều sâu và chiều rộng, trong đó nghiên cứu để tiếp xúc trực tiếp với ban lãnh đạo tại các tập đoàn, siêu thị để quảng bá, chào hàng; giới thiệu sản phẩm… nhằm tạo được quan hệ đối tác với các hệ thống siêu thị trong lãnh thổ Nam Phi.

Năm 2015 kỳ vọng kim ngạch thương mại Việt Nam- Nam Phi sẽ đạt con số 1 tỷ USD

Cạnh tranh gay gắt

Một điều dễ hiểu nữa, với Việt Nam thì Nam Phi vẫn là thị trường mới, trong khi đó Nam Phi lại là một thị trường quen thuộc của nhiều nước khác, do vậy mức độ cạnh tranh thương mại trở nên gay gắt.     

Đơn cử nói về gạo: Vào được khu vực Châu Phi ta phải cạnh tranh với Thái Lan, Austrailia…(gạo tẻ thơm, hạt dài, gạo đồ…); gạo Việt Nam tuy giá cả có thấp hơn nhưng chất lượng, hình thức  còn phải cạnh tranh với Thái Lan… mà phần lớn dân Nam Phi, Mozambique, Madagasca  lại ưa chuộng gạo đồ, trong khi đó thì gạo đồ chưa phải là sở trường của Việt Nam.

Hay khi nói đến hàng dệt may, giầy dép, tại thị trường Nam Phi trong những năm qua Việt Nam đứng sau Trung quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia, Malaysia… Đây là mặt hàng Việt Nam đang có nhiều tiềm năng, thế mạnh và nếu đạt được yếu tố về chất lượng, giá cả có tính cạnh tranh cao hơn thì  rất dễ vươn lên để chiếm thêm thị phần.

Cà phê Việt Nam thời gian qua đang dẫn đầu thị phần tại Nam Phi, nhưng dân Nam Phi lại chưa biết nhiều về thương hiệu cà phê Việt. Lý do là lâu nay ta nhập cà phê vào Nam Phi phần lớn là dạng thô (hạt), mà trên thị trường người ta phải chế biến thành các dạng cà phê bột, hòa tan… và được ấn định nhiều thương hiệu khác nhau. Thông qua một vài kỳ hội chợ quốc tế tại Nam Phi, sản phẩm cà phê Việt có được quảng bá nhưng vẫn chưa đủ sức để  tạo được thương hiệu cà phê Việt Nam sâu đậm với người tiêu dùng Nam Phi...

 

 

                                                                                                                                                      Theo dddn.com.vn- XNK

 Bản in]

Liên kết công vụ