Trang chủ » Tin tức - Sự kiện » Thị trường » Tin Thị trường
Diễn biến hoạt động xuất nhập khẩu cả nước tháng 5/2014

         Căng thẳng trên Biển Đông về cơ bản không tác động nhiều đến hoạt động xuất nhập khẩu của nước ta. Tuy có giảm so với tháng trước, nhưng so với cùng kỳ 2013 kim ngạch xuất nhập khẩu tháng 5 vẫn tăng 3,5% và 0,9%.

- 4 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của nước ta sang thị trường Trung Quốc tăng 28,5%, chủ yếu là do xuất khẩu mặt hàng tầu thuyền và điện

thoại tăng mạnh. Đáng lưu ý là xuất khẩu các mặt hàng nông sản chủ lực là gạo và cao su lại giảm khá mạnh.

- Tỷ trọng xuất khẩu than đá và cao su của nước ta sang thị trường Trung Quốc đã giảm khá mạnh, 4 tháng đầu năm nay xuống còn 57,3% và 35,86%, so với tỷ trọng 81% và 66% của năm 2011.

- Nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc vẫn tiếp tục tăng mạnh. Những mặt hàng nhập khẩu ta đang phụ thuộc lớn vào Trung Quốc là NPL dệt may da, vải, máy móc thiết bị, thuốc trừ sâu, điện thoại và linh kiện... Tỷ trọng kim ngạch nhập khẩu hàng hoá từ Trung Quốc 4 tháng đầu năm nay đã tăng lên 28% trong tổng kim ngạch nhập khẩu của cả nước, tăng mạnh so với con số chỉ có 7,2% của năm 2006. Việc gia tăng mạnh nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc có đóng góp lớn của các doanh nghiệp FDI.

- Việc tham gia Hiệp định TPP sẽ giúp Việt Nam giảm dần phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu từ Trung Quốc.

- Tháng 4 cả nước chính thức xuất siêu 810 triệu USD. Tháng 5 ước nhập siêu khoảng 400 triệu USD. Tính chung 5 tháng cả nước vẫn xuất siêu trên 1,6 tỷ USD. 

KCXT-VITIC

 Bản in]

Liên kết công vụ