Trang chủ » Tin tức - Sự kiện » Thị trường » Tin Thị trường
Tình hình Kinh tế Trung Quốc trong tháng 6/2014
Kinh tế Trung Quốc vẫn đối mặt với nhiều thách thức: Tháng 6, kinh tế Trung Quốc phục hồi yếu ớt mặc dù xuất hiện một vài tín hiệu tích cực. Chỉ số đo lường hoạt động sản xuất của Trung Quốc đã tăng lên mức cao nhất 7 tháng. Đây là dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Trung Quốc có những tín hiệu tích cực sau khi chính phủ nước này triển khai những biện pháp hỗ trợ tăng trưởng.

           Chỉ số quản lý sức mua (PMI) theo công bố của Chính phủ tăng lên 51 điểm từ 50,8 điểm trong tháng trước. Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) tạm tính do HSBC và Markit Economics công bố đã tăng từ 49,4 lên 50,8 điểm trong tháng 6. Những "gói kích thích mini" của chính phủ Trung Quốc đang thực sự tác động đến nền kinh tế thực. Chắc chắn, Chính phủ sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách linh hoạt cho tới khi đà phục hồi trở nên bền vững.

Ngoài ra, chỉ số phụ - theo dõi hoạt động kinh doanh mới - cũng tăng lên 53,8 điểm trong tháng 6, ghi nhận tốc độ tăng trưởng nhanh nhất kể từ tháng 1/2013. Con số này chứng tỏ, nền kinh tế nội địa đã lấy lại được phần nào nội lực phát triển. Tháng 6, chỉ số PMI dịch vụ của Trung Quốc giảm nhẹ xuống 55 điểm từ 55,5 điểm của tháng 5 nhưng vẫn cao hơn nhiều so với ngưỡng suy giảm - tăng trưởng.

Tuy nhiên, quá trình phục hồi của kinh tế Trung Quốc vẫn còn mong manh bởi những bất ổn của hệ thống tài chính, nguy cơ bong bóng bất động sản, xuất khẩu giảm sức cạnh tranh…

Trong tháng 5, giá nhà mới của Trung Quốc đã giảm 0,5%, tháng giảm thứ hai liên tiếp. Giá nhà tại 35 thành phố đã giảm trong tháng 5. Trước đó, giá nhà tăng liên tục trong vòng 2 năm. Tuy nhiên, thách thức hiện nay đối với các nhà quản lý Trung Quốc là kiểm soát những yếu tố đã khiến cho giá cả bất ngờ giảm trên thị trường và làm dấy lên những lo ngại về cuộc suy thoái kinh tế. Dù sao, bong bóng bất động sản sẽ vẫn là nguy cơ lớn nhất đối với triển vọng tăng trưởng của quốc gia này.

Xuất khẩu của Trung Quốc sụt giảm 3,1% trong tháng 6 so với cùng kỳ năm ngoái, là mức giảm lớn nhất kể từ thời kỳ khủng hoảng tài chính toàn cầu. Sản xuất công nghiệp cũng tăng thấp hơn dự kiến và giá cả hàng bán sỉ giảm trong vòng 16 tháng liên tiếp.

Giữa lúc những tín hiệu không mấy lạc quan đối với nền kinh tế Trung Quốc được đưa ra, tình hình đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào nước này cũng không mấy sáng sủa. Trung Quốc chỉ thu hút được 8,6 tỷ USD vốn FDI trong tháng 5, giảm 6,7% so với cùng kỳ năm trước và là mức thấp nhất kể từ tháng 1/2013. Tính chung 5 tháng đầu năm, vốn FDI đổ vào Trung Quốc đạt 49 tỷ USD, tăng 2,8% so với cùng kỳ năm trước, cũng là mức thấp nhất trong vòng một năm.

Tăng trưởng của nền kinh tế được xem là sự thần kỳ châu Á đang chậm lại sau một thời kỳ dài tăng trưởng nóng. Trung Quốc đang đồng thời phải đối diện với những thách thức về môi trường, xã hội và tăng trưởng bền vững. Tuy nhiên, việc giải quyết những khó khăn lâu dài này không thể chỉ bằng việc bơm vốn đầu tư hay tăng chi tiêu công… Một sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế dựa nhiều hơn vào tiêu thụ nội địa, giảm bớt sự phụ thuộc vào xuất khẩu và đầu tư… là những giải pháp được nhắc tới. Song, một yếu tố quan trọng khác là một môi trường chính trị ổn định và mối quan hệ hài hòa với các quốc gia trong khu vực đang dần bị phá vỡ. Vì vậy, quyết tâm sẽ “không hạ cánh cứng” của chính phủ nước này mới đây nhất có lẽ sẽ khó thành hiện thực.

(21/7/2014/NT-KCXT)

 Bản in]

Liên kết công vụ