Trang chủ » Tin tức - Sự kiện » Thông tin tuyên truyền
Lễ công bố chính thức thực hiện tiếp nhận, xử lý hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xuất nhập khẩu VLNCN và tiền chất thuốc nổ qua internet
Cập nhật:14/12/2015 4:42:00 CH
Ngày 11 tháng 12 năm 2015, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng đã đến phát biểu khai mạc và bấm nút khai trương tại Lễ công bố chính thức thực hiện tiếp nhận, xử lý hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xuất nhập khẩu vật liệu nổ công nghiệp (VLNCN) và tiền chất thuốc nổ qua internet.
Phát biểu tại Lễ công bố, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng khẳng định: Do đặc điểm của các loại VLNCN và tiền chất thuốc nổ có tính oxi hóa và cháy nổ rất nguy hiểm, rủi ro cao cần phải hạn chế tối đa thời gian lưu kho làm thủ tục hải quan và thời gian vận chuyển trên đường. Chính vì vậy, việc rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục hành chính cấp Giấy phép xuất nhập khẩu có ý nghĩa quan trọng góp phần đảm bảo an toàn, giảm thiểu rủi ro.

       Theo Thứ trưởng Cao Quốc Hưng, hai hệ thống cấp giấy phép mang lại rất nhiều lợi ích như: giảm thời gian xin cấp giấy phép xuất nhập khẩu; giảm chi phí in ấn cũng như các chi phí khác; tăng tính cạnh tranh cho doanh nghiệp trong xuất nhập khẩu; minh bạch trong việc xin cấp giấy phép; cơ quan quản lý có thêm công cụ để quản lý, phân tích và báo cáo.

     Hai hệ thống cấp giấy phép xuất nhập khẩu VLNCN và tiền chất thuốc nổ qua Internet được công bố là hai dịch vụ công cấp độ 4 của Bộ Công Thương, nằm trong kế hoạch cải cách thủ tục hành chính của Bộ Công Thương. Theo đó, doanh nghiệp truy cập trực tuyến vào các trang web và khai báo hồ sơ trực tuyến. Chuyên viên Bộ Công Thương sẽ xử lý hồ sơ trên trang web. Các thông tin phản hồi, trao đổi giữa doanh nghiệp và chuyên viên xử lý được thực hiện qua web và trạng thái của các bộ hồ sơ được thông báo trực tiếp cho doanh nghiệp trên web và qua email.

     Đối với VLNCN, ngoài những chủng loại đã được sản xuất trong nước, Việt Nam đang phải nhập khẩu một số loại VLNCN đặc chủng dùng cho khai thác dầu khí, khai thác vàng… và phải nhập khẩu 100% các loại thuốc nổ mạnh như TEN, Hecxogen. Đối với tiền chất thuốc nổ, Việt Nam mới chỉ sản xuất được 01 loại, 06 loại còn lại phải nhập khẩu 100%. Là hàng hóa đặc biệt nên việc xuất khẩu, nhập khẩu VLNCN và tiền chất thuốc nổ được quản lý thông qua cấp giấy phép.

Trước đây, để thực hiện xin giấy phép xuất nhập khẩu VLNCN và tiền chất thuốc nổ, các doanh nghiệp phải chuẩn bị hồ sơ mang lên Cục Hóa chất - Bộ Công Thương để xin giấy phép. Trong thời gian 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Cục Hóa chất tiến hành kiểm tra, thẩm định, cấp Giấy phép xuất nhập khẩu VLNCN và tiền chất thuốc nổ. Tuy nhiên nếu hồ sơ chưa hợp lệ, doanh nghiệp phải làm lại, sau đó nộp và chờ cấp phép theo đúng quy trình như cũ. Như vậy, quy trình cấp giấy phép truyền thống rất mất thời gian, tốn nhiều chi phí và giảm cơ hội cạnh tranh trong việc xuất nhập khẩu.

      Hệ thống đã tích hợp chữ ký điện tử cho phép doanh nghiệp sử dụng và ký số lên các dữ liệu và tài liệu gửi kèm, giúp doanh nghiệp không cần gửi hồ sơ giấy nếu cơ quan quản lý không yêu cầu gửi để đối chiếu và rà soát. Hệ thống cung cấp đầy đủ các văn bản quy phạm pháp luật liên quan, tài liệu hướng dẫn sử dụng và quy trình sử dụng cũng như các câu hỏi thường gặp để doanh nghiệp thuận tiện trong việc sử dụng và tra cứu tài liệu. Hệ thống hoạt động tương thích được trên các thiết bị khác nhau như PC, laptop, máy tính bảng, v.v…

        Kết thúc Lễ công bố, cán bộ Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin đã trực tiếp hướng dẫn các thao tác thực hiện xin giấy phép xuất nhập khẩu VLNCN và tiền chất thuốc nổ qua Internet tại địa chỉ https://vnsw.gov.vn và http://tienchatthuocno.dvctt.gov.vn/.

 

VECITA-KCXT-T
 Bản in]

Liên kết công vụ