Trang chủ » Tin tức - Sự kiện » Tin tổng hợp
Tập trung xây dựng thương hiệu đặc sản và phát triển quà tặng, hàng lưu niệm Huế
Cập nhật:22/02/2017 9:38:17 SA
Sáng 21/2, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đã chủ trì buổi làm việc với Sở Công thương và một số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp về việc triển khai Kế hoạch xây dựng thương hiệu đặc sản Huế và phát triển quà tặng, hàng lưu niệm Huế năm 2017.

Theo báo cáo của Sở Công Thương, năm 2016, ngành đã phối hợp với các đơn vị chức năng và các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất cơ bản hoàn thiện việc xây dựng danh mục các sản phẩm nông sản, đặc sản, thủ công mĩ nghệ (bao gồm cả hàng lưu niệm, quà tặng) trên địa bàn tỉnh; vận hành Cổng thương mại điện tử sản phẩm Huế với tên miền www.sanphamhue.com.vn; hoàn chỉnh mẫu thiết kế “Xây dựng con dấu nhận diện sản phẩm thủ công mĩ nghệ Huế và con dấu nhận diện sản phẩm đặc sản Huế” để trình UBND tỉnh phê duyệt.

Tuy nhiên, việc xây dựng hàng lưu niệm và hàng quà tặng có nhiều vướng mắc từ nhiều phía. Nhất là, trong việc việc xây dựng, thiết kế và đặt hàng sản xuất; các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất hàng lưu niệm, hàng quà tặng còn bỏ ngỏ và chưa thật sự mặn mà với loại sản phẩm này.

Tại buổi hợp, sau khi nghe ý kiến góp ý, đề xuất của các chuyên gia, nhà thiết kế và các đơn vị, doanh nghiệp về việc xây dựng, sản xuất hàng lưu niệm và hàng quà tặng. Kết luận tại buổi họp, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cho rằng, việc xây dựng thương hiệu đặc sản Huế và phát triển hàng quà tặng, hàng lưu niệm Huế là nhu cầu cấp thiết không chỉ để quảng bá rộng rãi hơn thương hiệu, giá trị văn hóa Huế mà còn thúc đẩy các hoạt động thương mại và du lịch của Tỉnh phát triển. Do đó, Phó Chủ tịch Thường trực đề nghị ngành Công thương cần nghiên cứu và lấy ý kiến rộng rãi trong cộng đồng để có định hướng rõ nét, cụ thể về mặt hàng này cũng như tham mưu UBND tỉnh có chính sách hỗ trợ cho việc thiết kế mẫu mã, bao bì sản phẩm.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh lưu ý, hàng lưu niệm, hàng quà tặng là loại hàng mang tính chất đặc thù, liên quan đến văn hóa, vì vậy ngoài giá cả phải phù hợp với thị trường, các nhà thiết kế và doanh nghiệp, cơ sở sản xuất cần chú ý đến mẫu mã, kiểu dáng và chống làm nhái, làm giả. Ngành Công Thương cần lựa chọn các bảo vật Việt Nam thời kỳ nhà Nguyễn, các cảnh vật di tích Huế và các danh lam thắng cảnh nổi trội của Tỉnh để lấy ý kiến các chuyên gia tư vấn, nhà thiết kế và đặt hàng thiết kế, sản xuất nhằm đưa ra thị trường đa dạng các loại sản phẩm hàng lưu niệm, quà tặng trong thời gian tới. 

 

 

NTDũng -QLCN
www.thuathienhue.gov.vn
 Bản in]

Liên kết công vụ