Tọa đàm chào mừng ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam 20.10
Cập nhật:21/10/2011 2:05:49 CH

Được sự đồng ý của Đảng ủy và lãnh đạo Sở Công Thương, Công đoàn cơ quan Sở đã tổ chức buổi tọa đàm nhằm chào mừng Ngày phụ nữ Việt Nam và kỷ niệm 81 năm ngày thành lập Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam vào chiều ngày 20 tháng 10. Tham dự buổi tọa đàm có đại diện lãnh đạo Sở, Công đoàn Ngành Công Thương, các tổ chức đoàn thể cùng tất các CBCC Nữ cơ quan Sở.

           Như chúng ta biết, Ngày 20/10 hàng năm được chọn là Ngày Phụ Nữ Việt Nam, đó là sự ghi nhận của đất nước với những con người được Bác Hồ tặng 8 chữ vàng: "Cần cù, Bất khuất, Trung hậu, Đảm đang".   

            Vào ngày 20 tháng 10 năm 1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam (nay đổi tên là Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) chính thức được thành lập, để đánh dấu sự kiện này, Đảng Cộng sản Việt Nam đã quyết định chọn ngày 20 tháng 10 hằng năm làm ngày truyền thống của tổ chức này, đồng thời cũng xem đây là ngày kỉ niệm và tôn vinh phụ nữ Việt Nam, lấy tên là "Ngày Phụ nữ Việt Nam".

            Trước năm 1975 tại miền Nam Việt Nam, dưới chính thể Việt Nam Cộng Hòa, Ngày Phụ nữ Việt Nam cũng là ngày tưởng niệm Hai bà Trưng vào ngày 6 tháng 2 âm lịch

            Lịch sử dân tộc Việt Nam là lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước, trong đó, phụ nữ Việt Nam giữ một vai trò trọng yếu. Ngày 3/2/1930, Đảng Cộng sản Đông Dương thành lập. Cương lĩnh đầu tiên của Đảng đã ghi: “Nam nữ bình quyền”. Đảng đặt ra: Phụ nữ phải tham gia các đoàn thể cách mạng (công hội, nông hội) và thành lập tổ chức riêng cho phụ nữ để lôi cuốn các tầng lớp phụ nữ tham gia cách mạng. Chính vì vậy mà vào mùa thu năm 1930, ngày 20/10, HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ chính thức được thành lập. Đến ngày 20/10/2011, HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ đã ra đời được 81 năm, vị trí của người phụ nữ trong xã hội ngày càng được khẳng định. Trong công cuộc xây dựng đất nước, phụ nữ đã có những đóng góp quan trọng thúc đẩy sự phát triển của xã hội. Sự kiện lịch sử này thể hiện sâu sắc quan điểm của Đảng đối với vai trò của phụ nữ trong cách mạng, đối với tổ chức phụ nữ, đối với sự nghiệp giải phóng phụ nữ. Tổ chức cao cấp nhất của phụ nữ Việt Nam đã ra đời, đánh dấu một mốc quan trọng, chính thức công nhận vai trò và thể hiện sự tôn trọng bình đẳng của nam giới đối với phụ nữ.

Trong phạm vi nhỏ, đối với nữ CBCC tại cơ quan Sở Công Thương, hiện có 20 cán bộ nữ trong tổng số 62 CBCCVC, chiếm 32,25%, trong đó CBCC nữ trẻ chiếm 80%. Các đồng chí nữ trẻ luôn cố gắng tìm tòi, học hỏi trau dồi về chuyên môn, hiện có 7 đồng chí đã có 2 bằng đại học, 1 đồng chí đang theo học cao học. Trong công tác chuyên môn, tất cả các CBCC nữ đều cố gắng sắp xếp để hoàn thành công việc. Về công tác KHHGĐ, những CBCC nữ lập gia đình đã sinh con theo kế hoạch, nuôi con khỏe, dạy con ngoan, hầu hết các cháu đều học khá trở lên.

 

 Bản in]

Liên kết công vụ