Trang chủ » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động ngành
Tôn vinh sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia năm 2019
  
Cập nhật:26/09/2019 10:41:36 SA
Ngày 18/9, tại Khu Di tích Hoàng Thành Thăng Long (Hà Nội), Bộ Công Thương đã tổ chức lễ tôn vinh, trao giấy chứng nhận các sản phẩm công nghiệp nông thôn (CNNT) tiêu biểu cấp quốc gia và khai mạc Triển lãm hội chợ hàng CNNT tiêu biểu năm 2019.

Chương trình bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu nằm trong Chương trình Khuyến công quốc gia do Bộ Công Thương chủ trì; được tổ chức thực hiện ở 4 cấp, từ cấp huyện, cấp tỉnh, cấp khu vực đến cấp quốc gia. Những sản phẩm được lựa chọn là sản phẩm nổi trội, đại diện cho nhóm ngành sản xuất công nghiệp chủ yếu có lợi thế của các địa phương, khu vực; thuộc 4 nhóm: thủ công mỹ nghệ; chế biến nông, lâm, thuỷ sản và thực phẩm; thiết bị, máy móc, dụng cụ và phụ tùng cơ khí; các sản phẩm khác.Mục đích bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu nhằm phát hiện và tôn vinh các sản phẩm có chất lượng, có giá trị sử dụng cao, có tiềm năng phát triển sản xuất, mở rộng thị trường, đáp ứng được thị hiếu của người tiêu dùng trong và ngoài nước để có kế hoạch hỗ trợ sản xuất và xúc tiến thương mại, thúc đẩy phát triển CNNT.

Đây là lần thứ 3 Bộ Công Thương tổ chức tôn vinh các sản phẩm CNNT cấp quốc gia. Nhiều doanh nghiệp có sản phẩm được tôn vinh, được cấp giấy chứng nhận đã đầu tư, đổi mới công nghệ, cải tiến mẫu mã, chất lượng sản phẩm, số lượng đơn hàng tăng rõ rệt, tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho người lao động ở nông thôn. Đây thực sự là động lực cho các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất tiếp tục xây dựng thương hiệu sản phẩm. Năm 2019, Bộ đã tiếp nhận 226/244 hồ sơ sản phẩm, bộ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực năm 2018 được các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương lựa chọn đăng ký tham gia bình chọn cấp quốc gia năm 2019. Ban Giám khảo, Hội đồng bình chọn đã bỏ phiếu lựa chọn 110 sản phẩm, bộ sản phẩm (đạt tỷ lệ 49% so với 226 sản phẩm, bộ sản phẩm đăng ký tham gia), thuộc các nhóm sản phẩm thủ công mỹ nghệ, nhóm sản phẩm chế biến nông lâm thủy sản và đồ uống, nhóm sản phẩm thiết bị, máy móc, dụng cụ và phụ tùng cơ khí… được bình chọn và tôn vinh Riêng tỉnh Thừa Thiên Huế gửi đi tham gia bình chọn cấp quốc gia 08 sản phẩm; kết quả đã có 04 sản phẩm đã được bình chọn là sản phẩm CNNT tiêu biểu. Đó là: (1) Bộ sản phẩm  rổ, rá, lồng bàn của Hợp tác xã sản xuất dịch vụ mây tre đan Bao La; (2) Bộ sản phẩm nhạc cụ đàn Guitar, Ustic, Măngđolin của Công ty TNHH MTV Nhạc cụ Tân Châu; (3) Sản phẩm Tinh dầu tràm của Công ty TNHH Sản xuất tinh dầu Kim Vui; (4) Sản phẩm Máy ấp trứng gia cầm công suất 1.000 trứng của Công ty TNHH Máy ấp trứng Huế.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng khẳng định: “Chương trình Khuyến công quốc gia đã được triển khai thực hiện đồng bộ, mang lại luồng sinh khí mới cho phát triển CNNT trong thời kỳ hội nhập, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, góp phần thực hiện các mục tiêu lớn về phát triển toàn diện nông nghiệp, nông thôn mà Nghị quyết Trung ương 7 khoá X đã đề ra. Bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu là một trong những nội dung quan trọng của Chương trình Khuyến công quốc gia”.Đồng thời, Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, qua lễ tôn vinh, Bộ Công Thương đề nghị các Bộ, ngành Trung ương và các địa phương tiếp tục quan tâm, hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư, xúc tiến thương mại; ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; có giải pháp hỗ trợ để hình thành liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị bền vững, chuyển hình cơ cấu kinh tế và chuyển đổi cơ cấu lao động ở nông thôn; qua đó bảo tồn, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hoá của các làng nghề sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp các vùng miền; từng bước hội nhập kinh tế quốc tế; góp phần tích cực vào việc thực hiện thắng lợi các chủ trương, nghị quyết của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội; bảo vệ môi trường. Về phía các doanh nghiệp, cần phát huy hơn nữa các thành quả đã đạt được, tiếp tục nghiên cứu, đầu tư mở rộng sản xuất, phát triển sản phẩm cả về số lượng và chất lượng, đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước

Với nhận định công nghiệp hoá – hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của quá trình công nghiệp hoá – hiện đại hoá đất nước, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đánh giá cao chương trình bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp quốc gia: các kỳ bình chọn, tôn vinh sản phẩm CNNT tiêu biểu đã đạt được nhiều kết quả đáng trân trọng. Nhiều sản phẩm đã phát huy được lợi thế của đại phương về nguyên vật liệu, về kỹ năng, kinh nghiệm, tư duy sáng tạo của người lao động; nhiều sản phẩm mang đậm bản sắc văn hoá vùng miền. Với việc đẩy mạnh áp dụng công nghệ, thiết bị hiện đại, tiên tiến vào sản xuất các sản phẩm CNNT, các doanh nghiệp ngày càng đáp ứng được yêu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường, góp phần quan trọng phát triển công nghiệp ở các địa phương và xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cũng nhận định, hoạt động gắn lễ tôn vinh với triển lãm trưng bày sản phẩm, qua đó quảng bá các sản phẩm CNNT đến thị trường trong và ngoài nước mang ý nghĩa rất thiết thực đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất CNNT.

Cùng với Lễ tôn vinh sản phẩm CNNT tiêu biểu 2019, Bộ Công Thương tổ chức Triển lãm hội chợ hàng CNNT tiêu biểu năm 2019. Triển lãm được diễn ra từ ngày 18-22/9 nhằm trưng bày, quảng bá giới thiệu các sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp quốc gia năm 2019. Đồng thời, tạo điều kiện để các doanh nghiệp/cơ sở CNNT gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ thông tin, đưa ra những định hướng, giải pháp nhằm tạo sự gắn kết giữa phát triển sản xuất sản phẩm CNNT với nhu cầu và thị hiếu của thị trường, qua đó nâng cao giá trị sản phẩm CNNT.

 

NTD-QLCN
SCT-QLCN
 Bản in]
Các bài khác
    Trang đầu Trang trước 1 2 3 4 5 Trang kế Trang cuối  

Liên kết công vụ