Trang chủ » Tin tức - Sự kiện » Hoạt động ngành
Việt Nam khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo
Cập nhật:12/12/2018 4:18:32 CH
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng mới đây đã có cuộc tiếp ông Hoesung Lee, Chủ tịch Ban Liên Chính phủ về Biến đổi khí hậu (IPCC). Đề cập đến một số nội dung cơ bản của Báo cáo đặc biệt về tác động của biến đổi khí hậu khi nhiệt độ toàn cầu tăng 1,5 độ C và khuyến nghị cho Việt Nam, Chủ tịch IPCC Hoesung Lee cho rằng, việc trái đất tăng 1,5 độ C sẽ vẫn là nguy hiểm đối với các nước đang phát triển, chịu nhiều tác động của biến đổi khí hậu và dễ bị tổn thương như Việt Nam.

   Chủ tịch IPCC cho rằng, Việt Nam nên chuyển đổi mạnh mẽ sang nền kinh tế ít phát thải carbon, trong đó có việc phát triển mạnh mẽ năng lượng tái tạo. Trong khi đó, nguồn lực cho phát triển kinh tế ít phát thải carbon và thích ứng với biến đổi khí hậu sẽ chủ yếu đến từ khu vực doanh nghiệp. Đề nghị Việt Nam có chính sách thúc đẩy sự tham gia của khối doanh nghiệp vào ứng phó với biến đổi khí hậu.

   Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam đánh giá rất cao IPCC và cá nhân Chủ tịch Hoesung Lee vì những đóng góp quan trọng cho sự nghiệp ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu.

Theo Phó Thủ tướng, các nghiên cứu, khuyến nghị của IPCC luôn được Chính phủ, các bộ, ngành, các cơ quan nghiên cứu, nhà khoa học sử dụng một cách hiệu quả trong xây dựng, triển khai thực hiện các chính sách, chiến lược, hành động ứng phó với biến đổi khí hậu.

   Đối với Báo cáo 1,5 độ C của IPCC, Phó Thủ tướng sẽ giao cho các cơ quan của Việt Nam nghiên cứu, tiếp thu một cách phù hợp để triển khai công tác ứng phó với biến đổi khí hậu ở Việt Nam trong thời gian tới. Thời gian qua Hội đồng tư vấn của Ủy ban quốc gia về biến đổi khí hậu của Việt Nam gồm các nhà khoa học đầu ngành về biến đổi khí hậu đã xây dựng các báo cáo khoa học như kịch bản biến đổi khí hậu, báo cáo đặc biệt về cực đoan khí hậu; hỗ trợ xây dựng các chiến lược và chính sách về biến đổi khí hậu của Việt Nam…

   Được biết, Hội nghị COP 21 đã thông qua Thoả thuận Paris về biến đổi khí hậu với mục tiêu “giữ nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng ở mức thấp hơn đáng kể so với 2 độ C và nỗ lực để giới hạn mức tăng nhiệt độ đến 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp”. Tiếp đó, IPCC đã được mời xây dựng và hoàn thành “Báo cáo đặc biệt về tác động khi nhiệt độ toàn cầu tăng 1,5 độ C và các cách thức liên quan đến phát thải khí nhà kính toàn cầu” trong năm 2018 (Báo cáo 1,5 độ C).

   Trong thời gian qua, IPCC đã cùng các nhà khoa học trên thế giới nỗ lực xây dựng Báo cáo 1,5 độ C, đã hoàn thành vào đầu tháng 10/2018, được các bên xem xét vào ngày 8/10 tại Hàn Quốc. IPCC chọn Việt Nam là quốc gia đầu tiên trên thế giới để giới thiệu Báo cáo 1,5 độ C ngay sau cuộc họp tại Hàn Quốc.


Hùng-XTTM
Đặc san thông tin thị trường
 Bản in]
Các bài khác
    Trang đầu Trang trước 1 2 3 4 5 Trang kế Trang cuối  

Liên kết công vụ